Bắc Giang: Họp báo thông tin chính thức vụ bé 4 tuổi bầm tím toàn thân sau giờ học

(TN&MT) - Trước sự việc cháu Lê Thùy Dương, học lớp 4 tuổi trường mầm non xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang bị bầm tím toàn thân sau khi đi học về, sáng 7/12, UBND huyện Hiệp Hòa đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin chính thức về sự việc.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Văn Thịnh - Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cho biết, theo kết luận ban đầu từ phía công an, sự việc cháu Lê Thùy Dương bị bầm tím toàn thân kết luận ban đầu là do 4 bạn học cùng lớp đánh. "Đây là sự việc rất đáng tiếc cho gia đình cháu bé và tập thể trường mầm non xã Ngọc Sơn", ông Thịnh nói.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của báo chí về việc các cháu nhỏ cầm gậy nhựa đánh bạn thì liệu có dẫn đến bầm tím toàn thân hay không, Trung úy Nguyễn Văn Cường - Điều tra Viên (Công an huyện Hiệp Hòa) cho biết sẽ trưng cầu Hội đồng giám định pháp y và sau khi có kết quả của Hội đồng giám định pháp y sẽ có kết luận chính thức.

Bắc Giang: Họp báo thông tin chính thức vụ bé 4 tuổi bầm tím toàn thân sau giờ học - Ảnh 1

Quang cảnh buổi họp báo.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo trường mầm non Ngọc Sơn cũng xác nhận thông tin cô giáo chủ nhiệm đánh cháu Dương là không đúng, nguyên nhân là do các bạn trong lớp nô đùa rồi đánh nhau. Cô Trường, giáo viên phụ trách lớp cháu Dương cho biết: "Khi tôi đang ăn cơm ở lớp 3 tuổi thì thấy tiếng khóc, tôi bảo cô Hương sang xem hộ có việc gì, sau đó tôi chạy về lớp".

Trong khi đó, anh Lê Xuân Nhật (bố cháu Dương) cho rằng, nếu sự thật là do các bạn đánh thì gia đình không có ý kiến, nếu là do cô giáo đánh thì phải xử lý nghiêm. Qua sự việc này, anh Nhật cũng đề nghị nhà trường cần phải tăng cường giám sát các cháu tốt hơn trong thời gian tới.

Bắc Giang: Họp báo thông tin chính thức vụ bé 4 tuổi bầm tím toàn thân sau giờ học - Ảnh 2

Anh Lê Xuân Nhật - bố cháu Dương tại buổi họp báo.

Chia sẻ với gia đình cháu Dương, đại diện hội cha mẹ phụ huynh, công an xã, trưởng thôn Bình Dương cũng đề nghị qua sự việc này nhà trường cần rút kinh nghiệp trong công tác quản lý, chăm sóc các cháu tốt hơn nữa.

Kết luận tại buổi họp báo, ông Phạm Văn Thịnh cho biết trước mặt cần ổn định tâm lý cho cháu Dương và lãnh đạo trường mầm non Ngọc Sơn có trách nhiệm hỗ trợ tiền thuốc, chụp chiếu cho gia đình cháu bé.

Theo báo cáo của UBND huyện Hiệp Hòa, buổi trưa ngày 01/12/2017, tại khu lẻ Bình Dương - Trường mầm non xã Ngọc Sơn xảy ra sự việc cháu Lê Thùy Dương học sinh lớp 4 tuổi bị đánh (cô Nguyễn Thị Trường chủ nhiệm). Qua xác minh được biết sau khi cho các cháu ăn cơm trưa xong và đi ngủ, 3 cô giáo dạy ở khu lẻ (Nguyễn Thị Trường, Phạm Thu Hương, Nguyễn Thị Nguyên) ăn cơm tại phòng học sinh lớp 3 tuổi; khi các cô giáo đang ăn cơm thì nghe tiếng học sinh khóc, cô Hương (giáo viên phụ trách lớp 5 tuổi) đi kiểm tra phát hiện cháu Dương (lớp 4 tuổi, cô Trường chủ nhiệm) bị các bạn học sinh cùng lớp đánh đỏ một bên má. Sau khi sự việc xảy ra, cô Trường đã dỗ cháu Dương đi ngủ và theo dõi tình trạng sức khỏe của cháu. Buổi chiều, cháu Dương vẫn ăn bữa phụ và tham gia các hoạt động vui chơi bình thường.

Bắc Giang: Họp báo thông tin chính thức vụ bé 4 tuổi bầm tím toàn thân sau giờ học - Ảnh 3

Ông Phạm Văn Thịnh - Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Đến chiều ngày 01/12/2017, khi ông nội của cháu Dương đến đón, cô Trường có thông tin lại sự việc cháu Dương bị các bạn đánh và nhờ ông nội cháu Dương nhắc nhở các bạn không được đánh bạn. Đồng thời, Ban Giám hiệu nhà trường đã báo cáo sự việc với UBND xã Ngọc Sơn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện. Sau khi nghe báo cáo, Đảng ủy, UBND xã Ngọc Sơn tổ chức họp đột xuất, chỉ đạo Công an xã xác minh, làm rõ vụ việc.

Vào tối ngày 01/12/2017, bố, mẹ cháu Dương đã đưa cháu bé đến Bệnh viện Sơn Uyên để thăm khám; lúc này cô Trường đã chủ động thăm hỏi, động viên cháu bé và gia đình tại Bệnh viện Sơn Uyên. Kết quả thăm khám của Bệnh viện Sơn Uyên thì cháu Dương chỉ bị thương phần mềm và ngoài da. Không tin tưởng vào kết quả thăm khám của Bệnh viện Sơn Uyên, gia đình quyết định tiếp tục cho cháu đi khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Biết được thông tin này, Ban Giám hiệu nhà trường đã liên hệ với gia đình để bố trí phương tiện, cử cán bộ đi cùng gia đình đưa cháu bé thăm khám lại tại Bắc Giang vào sáng ngày 02/12/2017. Đến tối cùng ngày, Ban Giám hiệu trường Mầm non xã Ngọc Sơn đã tổ chức đến gia đình cháu Dương để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình một khoản tiền, tuy nhiên gia đình không nhận tiền hỗ trợ. Tối cùng ngày, Trưởng Công an xã Ngọc Sơn đã đến thăm gia đình và xác minh vụ việc.

Sáng ngày 03/12/2017, Ban Giám hiệu trường Mầm non xã Ngọc Sơn tổ chức cuộc họp đột xuất để thông tin sự việc tới các cô giáo trong nhà trường và yêu cầu các cô giáo: Trường, Hương, Nguyên tường trình lại sự việc xảy ra; báo cáo với Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND xã Ngọc Sơn.

Ngày 04/12/2017, UBND xã Ngọc Sơn chủ trì, tổ chức buổi làm việc tại khu lẻ Bình Dương, Trường Mầm non xã Ngọc Sơn, với Ban Giám hiệu trường Mầm non xã Ngọc Sơn; ông, bà nội, ngoại, bác ruột và mẹ cháu Lê Thùy Dương; Bí thư chi bộ, trưởng thôn Bình Dương; đại diện phụ huynh lớp 4 tuổi, phụ huynh các có con đánh cháu Dương. Tại buổi làm việc, các thành phần dự họp đã hỏi các cháu bé trong lớp học (13 cháu); các cháu đều trả lời cháu Dương bị các bạn đánh (04 bạn), và khẳng định cô Hương không đánh cháu bé.

Chiều ngày 04/12/2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã làm việc với Ban Giám hiệu trường Mầm non xã Ngọc Sơn để làm rõ nội dung vụ việc. Cùng thời điểm, gia đình cháu Dương đã có đơn tố cáo gửi Công an xã Ngọc Sơn cho rằng cháu Dương bị cô giáo (cô Hương) đánh; đồng thời đăng tải 01 clip lên mạng xã hội facebook với nội dung cháu Dương bị cô giáo đánh (cô Hương).

Chiều ngày 05/12/2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã làm việc với UBND xã, Công an xã Ngọc Sơn về vụ việc. Cùng ngày, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã phân công đồng chí Phó Trưởng phòng phụ trách bậc mầm non đến thăm hỏi và động viên gia đình.

Trước sự việc nêu trên, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và nhà trường xác minh làm rõ. Công an xã Ngọc Sơn đã tổ chức làm việc với các cá nhân có liên quan, xác minh, hoàn thiện hồ sơ. Chiều ngày 06/12/2017, Công an huyện cử cán bộ hỗ trợ Công an xã để xác minh vụ việc. Sau đó Công an huyện tiếp nhận hồ sơ vụ việc và tiếp tục xác minh làm rõ.

Qua kết quả xác minh của Công an xã Ngọc Sơn và Công an huyện, đến nay có thể khẳng định cháu Lê Thùy Dương bị các cháu học sinh cùng lớp đánh, không phải do cô giáo (cô Hương) đánh. Để xảy ra sự việc trên, trách nhiệm thuộc về các cô giáo phụ trách lớp tại khu lẻ Bình Dương, Trường Mầm non xã Ngọc Sơn và trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường. Sau khi xảy ra vụ việc UBND huyện có chủ trương. Ngày mai, 8/12, UBND huyện sẽ họp để xem xét hình thức kỷ luật đối với Hiệu trưởng và các giáo viên liên quan.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Vi Hải