Bắt Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN vì tham ô

Phó Giám đốc và trưởng phòng của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học-Công nghệ (KH-CN) bị bắt vì có hành vi tham ô khi triển khai dự án sản xuất tôm càng xanh.

Ngày 5-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Thanh Phục (55 tuổi, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN thuộc Sở KH-CN tỉnh Trà Vinh) và Phạm Thanh Hải (41 tuổi, Trưởng Phòng Hành chính-Tổ chức của đơn vị này) để điều tra hành vi tham ô tài sản.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 8-2016, có nhiều thông tin về sai phạm tại trung tâm nói trên, gây thất thoát số lượng lớn tài sản của Nhà nước nên công an đã vào cuộc điều tra.

Bat Pho Giam doc Trung tam Ung dung tien bo KH-CN vi tham o - Anh 1

Bị can Trần Thanh Phục. Ảnh: Minh Hào

Qua xác minh của công an, trong quá trình thực hiện dự án “Tiếp nhận và ứng dụng công nghệ vi phẫu sản xuất tôm càng xanh toàn đực tại tỉnh Trà Vinh” có kinh phí 4 tỉ đồng (thời gian thực hiện từ tháng 4-2013 đến tháng 6-2016), bị can Phục được phân công làm chủ nhiệm, còn Hải làm thành viên dự án.

Khi triển khai, 2 bị can này đã lập 7 hợp đồng khống, như: mua vật tư, mua thức ăn, mua tôm giống... để rút tiền ngân sách hàng trăm triệu đồng nhằm tiêu xài cá nhân và chi không đúng mục đích.

Cơ quan điều tra đã làm rõ, Phục và Hải có hành vi cố ý làm trái và tham ô với số tiền trên 400 triệu đồng. Cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của các đối tượng, thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ có liên quan.

C.Linh