Biến động lớn nhân sự hải quân Trung Quốc

Trung Quốc sẽ tăng quân số lực lượng hải quân lên 5 lần cùng với nhiều loại tàu chiến và vũ khí mới.

Tăng cơ bắp

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng của Hong Kong, Trung Quốc có kế hoạch tăng lực lượng hải quân gấp 5 lần, từ 20.000 lên 100.000 quân.

Tờ báo dẫn một nguồn tin nội bộ giấu tên và các chuyên gia được phỏng vấn cho biết lực lượng này có thể trú đóng ở nước ngoài, trong đó có cảng Djibouti ở vùng Sừng châu Phi, và Gwadar ở miền Tây Nam Pakistan.

Một nguồn tin tiết lộ: “Hải quân Trung Quốc có thể được tăng lên đến 100.000 quân, gồm 6 lữ đoàn trong thời gian tới, để hoàn thành các nhiệm vụ mới của đất nước chúng tôi”.

Bien dong lon nhan su hai quan Trung Quoc - Anh 1

Lính hải quân Trung Quốc tham gia duyệt binh

Nguồn tin cũng cho biết 2 lữ đoàn tác chiến đã sẵn sàng được điều sang hải quân, làm tăng quân số của 2 lữ đoàn đang thiếu người từ 12.000 lên 20.000.

Mỗi lữ đoàn hải quân được chia làm 1 trung đoàn thiết giáp và 2 tiểu đoàn lính thủy. Lữ đoàn được trang bị xe tăng lội nước ZBD05 và pháo tự hành ZLT05.

Loại ZBD05 được cho là một trong những kiểu xe chiến đấu lội nước nhanh nhất, có thể chạy đến 45 km/h trên biển.

Trong khi đó, trang tin chuyên về quốc phòng IHS Jane’s cho biết Bộ Quốc phòng Trung Quốc có thể xem xét trang bị cho các lữ đoàn hải quân loại xe chiến đấu lội nước Norinco ZTL-11 trang bị súng cối 105 mm, có thể mang theo tên lửa chống tăng với tầm bắn 5.000 m, tấn công được trực thăng bay thấp.

Bien dong lon nhan su hai quan Trung Quoc - Anh 2

Xe chiến đấu lội nước ZTL-11 của Trung Quốc

Trung Quốc đang chuẩn bị tăng lực lượng cơ giới thủy quân lục chiến (AMID) từ 2 lên 4 lữ đoàn, từ 30.000 lên 60.000 quân. Mỗi lữ đoàn được trang bị đến 300 xe ZBD05 và ZLT05, cũng như các xe chiến đấu hạng nặng đầy đủ trang thiết bị.

Tuy nhiên, hiện hải quân và thủy quân lục chiến của nước này chưa có hệ thống chỉ huy chung.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng điểm yếu nhất của Trung Quốc vẫn là năng lực vận chuyển lính thủy đánh bộ. Theo ước tính của tổ chức nghiên cứu RAND Corporation, quân đội Trung Quốc có thể triển khai 89 tàu đổ bộ trong năm 2017, kể cả 5 chiếc tàu đổ bộ Type 071, đến 2 chiếc tàu đổ bộ lớn hơn Type 081.

Bien dong lon nhan su hai quan Trung Quoc - Anh 3

Tàu đổ bộ Type 071 của Trung Quốc

Tàu Type 071 có thể vận chuyển đến 600 quân và từ 15-20 xe bọc thép, còn Type 081 có thể chở được 900-1.100 lính thủy và 30-40 xe thiết giáp (cùng với 8 trực thăng).

RAND ước lượng tổng năng lực vận chuyển một chiều của Trung Quốc đến cuối năm 2017 là 2,7 sư đoàn hay khoảng 40.000 quân.

Tuy nhiên, ước tính này dựa trên kịch bản tấn công Đài Loan, không áp dụng cho việc triển khai các đơn vị hải quân rộng rãi hơn trên toàn cầu. Nhưng Trung Quốc hiện được cho là chắc chắn có khả năng tiến hành thành công các chiến dịch đổ bộ lên những hòn đảo có diện tích trung bình tại Biển Đông hoặc xa hơn nữa.

Phần thưởng

Trong thời gian qua, Trung Quốc liên tục điều chỉnh nhân sự cấp cao trong quân đội, đặc biệt là đối với lực lượng hải quân.

Sau khi nguyên Tư lệnh Hạm đội Nam Hải, Trung tướng Thẩm Kim Long (Shen Jinlong) thay Thượng tướng Ngô Thắng Lợi (Wu Shengli) giữ chức Tư lệnh Hải quân, vị trí trống Tư lệnh Hạm đội Nam Hải đã được nguyên Phó Tư lệnh Hải quân, Trung tướng Vương Hải (Wang Hai) tiếp quản.

Một Phó Tư lệnh Hải quân khác là Trung tướng Điền Trung (Tian Zhong) thay thế Thượng tướng Tôn Kiến Quốc (Sun Jianguo) nghỉ hưu giữ chức Phó Tham mưu trưởng Ban Tham mưu Liên hợp Quân ủy.

Bien dong lon nhan su hai quan Trung Quoc - Anh 4

Biến động nhân sự phản ánh những ưu tiên của hải quân Trung Quốc

Ngoài ra, nguyên Tư lệnh Quân khu Cam Túc, Thiếu tướng Lưu Vạn Long (Liu Wanlong) thay thế Trung tướng Bành Dũng (Peng Yong) bị cách chức, giữ chức Tư lệnh Quân khu Tân Cương.

Cuối tháng 1/2017, việc ông Vương Hải với tư cách Tư lệnh Hạm đội Nam Hải đã tham dự một cuộc tọa đàm tổ chức tại thành phố Trạm Giang, Quảng Đông đã chứng thực thông tin ông này được điều động từ Phó Tư lệnh Hải Quân xuống giữ chức Tư lệnh Hạm đội Nam Hải.

Trung tướng Vương Hải là tướng hải quân trẻ, sinh năm 1961, từng giữ chức Phó Tư lệnh lực lượng không quân Hạm đội Nam Hải và cũng là vị Tư lệnh lực lượng tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc khi nước này chính thức đưa tàu sân bay Liêu Ninh vào phục vụ trong hải quân.

Trước đó, tướng Vương Hải cũng từng có thời gian giữ chức Tham mưu trưởng Hạm đội Bắc Hải. Tháng 7/2015, tướng Vương Hải được đưa lên giữ chức Phó Tư lệnh Hải quân và tháng 7/2016 được phong quân hàm Trung tướng.

Bien dong lon nhan su hai quan Trung Quoc - Anh 5

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Những động thái điều động tướng lĩnh, đặc biệt trong hải quân của Trung Quốc đang khiến dư luận hết sức chú ý.

Giới phân tích cho rằng những tướng lĩnh có kinh nghiệm của Hạm đội Nam Hải đang được trọng dụng và chứng tỏ Trung Quốc coi trọng vị trí chiến lược của Biển Đông.

Tân Tư lệnh Hải quân Thẩm Kim Long được đưa lên từ Tư lệnh Hạm đội Nam Hải, trong khi tân Tư lệnh Hạm đội Bắc Hải, Trương Văn Đán (Zhang Wendan) nguyên là Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải.

Nguyên Phó Tư lệnh Hải quân Vương Hải được đưa về đơn vị cũ, giữ chức Tư lệnh Hạm đội Nam Hải. Trước đó, tân Tư lệnh Chiến khu miền Nam, Viên Dự Bá (Yuan Yubo) vốn là tướng hải quân, cũng là tướng lĩnh không phải là lục quân duy nhất giữ chức Tư lệnh Chiến khu trong 5 chiến khu hiện nay.

Bên cạnh đó, việc bổ nhiệm cũng liên quan tới những “phần thưởng” cho các tướng lĩnh đã “lập công” trong bối cảnh có những ý kiến cho rằng giới lãnh đạo Trung Quốc coi Biển Đông là trọng điểm đọ sức với Mỹ trong tương lai.

Ví dụ, sự thăng tiến của tướng Thẩm Kim Long cũng được coi là nhờ việc lập chiến công lớn, liên quan đến những vụ đối đầu Trung-Mỹ tại khu vực Biển Đông trong năm 2016.

Bảo Lâm