Châu Á có 8 suất chính thức dự World Cup 2026

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã đưa ra phương án chia suất dự World Cup 2026, theo đó, khu vực châu Á sẽ có 8 đại diện dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Chau A co 8 suat chinh thuc du World Cup 2026 - Anh 1

Châu Á sẽ có 8 suất dự World Cup 2026

Trong cuộc họp của FIFA diễn ra vào hôm qua (30.3, giờ VN), các thành viên đã thống nhất phương án chia suất dự World Cup 2026. Đây là giải đấu bắt đầu phương thức thi đấu mới với số lượng đội bóng tham dự được tăng lên thành 48 đội.

Tất cả các Liên đoàn thành viên của FIFA đều được hưởng lợi khi có thêm suất dự World Cup. Theo đó, châu Âu sẽ tiếp tục có số lượng đội tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh nhiều nhất. Lục địa già sẽ có 16 đại diện, tăng thêm 3 suất so với hiện nay.

Tiếp đó, châu Phi sẽ có 9 suất dự vòng chung kết World Cup 2026, tăng thêm 4 suất so với hiện nay. Khu vực CONCACAF (Bắc Trung Mỹ và Caribe) cùng CONMEBOL (Nam Mỹ) mỗi khu vực có 6 suất. Như vậy, CONCACAF tăng thêm 3 suất còn CONMEBOL tăng thêm 2 suất.

Châu Á sẽ có gấp đôi số đội được quyền góp mặt ở World Cup 2026 so với hiện nay (từ 4 đội tăng lên thành 8 đội). Châu Đại Dương, nơi không có suất chính thức theo thể thức hiện tại sẽ có 1 đội được dự World Cup sau đây 9 năm.

Chau A co 8 suat chinh thuc du World Cup 2026 - Anh 2

Khu vực châu Âu sẽ có đến 16 đội dự World Cup 2026

2 suất còn lại sẽ được quyết định bằng giải đấu play-off quy tụ 6 đội tuyển. Mỗi Liên đoàn châu lục sẽ có 1 đại diện dự giải đấu này cùng với đội tuyển thuộc Liên đoàn của châu lục có nước chủ nhà. 6 đội này sẽ có 2 đội được chọn làm hạt giống thông qua vị trí trên bảng xếp hạng FIFA. 2 đội hạt giống sẽ đấu với đội thắng trong 2 cặp đấu còn lại để phân định đội giành quyền dự World Cup 2026. Giải đấu play-off này sẽ được tổ chức tại nước chủ nhà vào năm 2025.

Ở World Cup 2026, đội chủ nhà được quyền góp mặt trực tiếp ở vòng chung kết. Tuy nhiên, suất của đội chủ nhà sẽ được trừ vào suất của Liên đoàn châu lục.

Phương án này dự kiến sẽ được thông qua trong cuộc họp của Ủy ban điều hành FIFA diễn ra vào tháng 5 tới.

Khánh Uyên