Châu Á được hơn 8 suất dự World Cup, Việt Nam mừng vì có thêm cơ hội?

Theo dự thảo mới nhất của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) thì khu vực châu Á có đến tám suất dự World Cup 2026. Với sự tính toán mới này, nó là cơ hội lớn cho tuyển Việt Nam mơ về Cúp thế giới.

Chau A duoc hon 8 suat du World Cup, Viet Nam mung vi co them co hoi? - Anh 1

Cách đây không lâu, FIFA đã thông qua đề án nâng số đội tham dự World Cup từ 32 lên 48 từ 2026 nhằm tạo cơ hội cho nhiều nước được tham gia. Mới đây, FIFA tiếp tục đưa đề án mới được được triển khai thêm và chi tiết hơn: Trong 48 suất World Cup dự kiến được chia như sau: 16 suất cho châu Âu, 9 suất cho châu Phi, 8 suất cho châu Á, 6 suất cho Bắc và Trung Mỹ, 6 uất cho Nam Mỹ, 1 suất cho châu Đại Dương. Riêng hai suất còn lại sẽ được quyết định bằng các trận play-off liên lục địa.

Theo FIFA, dự thảo này sẽ được mang ra bàn bạc và thống nhất trong cuộc gặp của sáu vị Chủ tịch Liên đoàn các châu lục vào tháng 5 tới tại Zurich.
Nếu những dự thảo mới này được thông qua, châu Á sẽ có 8,5 suất (tám suất và một suất play-off) tham dự World Cup 2026.

Trước đây, theo phiên bản 32 đội, châu Á có 4,5 suất, bao gồm 4 suất vào thẳng vòng chung kết và 1 suất tham dự vòng play-off. Việc có tới 8 suất mở ra hy vọng cho rất nhiều đội tuyển quốc gia ở châu lục này về giấc mơ tham dự ngày hội lớn nhất hành tinh, trong đó cả Việt Nam.

Anh Trần