Chính phủ Mỹ đóng cửa 21 ngày, chứng khoán Mỹ mất điểm

Chính phủ Mỹ như vậy đã đóng cửa đến ngày thứ 21 liên tiếp, điều này không khỏi khiến nhiều người lo ngại về khả năng tình trạng đóng cửa sẽ tiếp tục kéo dài.

Ảnh: Reuters

Tính cả tuần, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tăng điểm, thế nhưng việc chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài và những nỗi lo về khả năng kinh tế tại Trung Quốc tăng trưởng chậm lại đã khiến cho cổ phiếu trên thị trường đồng loạt giảm điểm.

Trong tuần này, chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 đều tăng hơn 2%, trong khi đó chỉ số Nasdaq tăng 3,45%.

Cổ phiếu Amazon và Facebook đều tăng hơn 4%, cổ phiếu Netflix tăng 13,45% khi nhà đầu tư đổ tiền vào những cổ phiếu từng giảm sâu trong tháng 12/2018.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 có chuỗi 3 tuần tăng đầu tiên tính từ tháng 8/2018.

Tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ không chứng kiến quá nhiều biến động mạnh của các chỉ số chính. Chỉ số S&P 500 có 5 phiên liên tiếp không giao động quá 1% - chuỗi thời gian thị trường bình yên nhất tính từ đầu tháng 10/2018.

Giám đốc phụ trách hoạt động của Quadratic Capital, bà Nancy Davis, nhận định biến động thị trường trong thời gian tới sẽ ở mức cao, những phiên biến động mạnh sẽ trở thành bình thường.

Phiên ngày thứ Sáu, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 5,97 điểm xuống 23.995,95 điểm. Chỉ số S&P 500 đóng cửa dưới ngưỡng 2.596,26 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,2% xuống 6.971,48 điểm. Đây là phiên sụt giảm đầu tiên của các chỉ số trong 6 phiên gần nhất.

Tính đến ngày thứ Sáu, chính quyền liên bang vẫn duy trì tình trạng đóng cửa một phần. Chính phủ Mỹ như vậy đã đóng cửa đến ngày thứ 21 liên tiếp, điều này không khỏi khiến nhiều người lo ngại về khả năng tình trạng đóng cửa sẽ tiếp tục kéo dài.

Trong ngày thứ Năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải dòng trạng thái trên Twitter khẳng định rằng ông có thể không tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tại Davos do chính phủ Mỹ đóng cửa.

Ông Trump cũng cho biết chắc chắn ông sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ không thể đạt được thỏa thuận ngăn tình trạng chính phủ đóng cửa.

TRUNG MẾN