Hyundai mở rộng sản xuất xe con tại Việt Nam, sắp xuất xưởng sang ASEAN

Với thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết cùng Hyundai Motor Hàn Quốc, liên doanh Hyundai - Thành Công sẽ mở rộng sản xuất lắp ráp xe du lịch Hyundai tại Việt Nam để cung cấp xe cho khu vực ASEAN trước thềm năm 2018.

Hyundai mo rong san xuat xe con tai Viet Nam, sap xuat xuong sang ASEAN - Anh 1

Phó Chủ tịch Hyundai Motor, Euisun Chung thăm nhà máy sản xuất của Hyundai Thành Công

Tập đoàn Hyundai đã chính thức chọn Tập đoàn Thành Công là đối tác trong khu vực để chính thức liên doanh lắp ráp các dòng xe du lịch mang thương hiệu Hyundai. Hoạt động này cũng nằm trong chiến lược mở rộng sản xuất của Hyundai trên thị trường toàn cầu và khu vực ASEAN được đánh giá là một thị trường quan trọng, nhiều tiềm năng phát triển trong khi các thị trường khác đang dần bị bão hòa.

Việc hợp tác liên doanh mở rộng sản xuất, lắp ráp xe du lịch giữa Tập đoàn Thành Công và Hyundai Motor tại thị trường Việt Nam bắt đầu trong đúng thời điểm quan trọng năm 2018 cận kề, khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ khối các nước ASEAN về 0% (nếu đáp ứng yêu cầu nội địa hóa khu vực trên 40%) theo hiệp định thương mại tự do AFTA.

Đây là một bước đi quan trọng giúp những mẫu xe Hyundai có thể cạnh tranh với những thương hiệu khác đang chuyển dịch sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc từ thị trường khu vực ASEAN vào Việt Nam và cũng là cơ hội để Tập đoàn Thành Công hợp tác, phát triển mạng lưới công nghiệp phụ trợ tại Ninh Bình. Những bước đi này đều phù hợp với chiến lược quy hoạch và phát triển công nghiệp ô tô mà Chính Phủ đã ban hành.

Hyundai mo rong san xuat xe con tai Viet Nam, sap xuat xuong sang ASEAN - Anh 2

và thăm dây chuyền sản xuất xe

Trong giai đoạn đầu, liên doanh Hyundai Thành Công tiếp tục vận hành nhà máy hiện tại của mình tại Ninh Bình với công suất 40.000 xe/năm, đồng thời sẽ đầu tư mở rộng nhà máy, sản xuất trong tương lai gần. Nhà máy mới sẽ được chuyển giao những công nghệ sản xuất, lắp ráp hiện đại nhất của Hyundai trên toàn cầu, hầu như các công đoạn đều sử dụng robot tự động, bán tự động giúp chất lượng xe xuất xưởng đồng đều, chính xác, đảm bảo theo tiêu chuẩn của Hyundai Motor.

Như vậy, cùng việc chính thức liên doanh hợp tác mở rộng sản xuất lắp ráp, cơ cấu sản phẩm xe Hyundai tại Việt Nam sẽ chuyển dịch từ tỉ trọng từ 20% xe lắp ráp CKD hiện tại (2 mẫu xe du lịch lắp ráp là Hyundai SantaFe, Hyundai Elantra) lên khoảng 70-80% CKD trong năm 2017 này và tiếp tục tăng lên trên 90% CKD trong năm 2018.

Ông Lê Ngọc Đức, Tổng Giám đốc Hyundai Thành Công cho biết: “Chúng tôi vô cùng vinh dự và tự hào khi vượt qua tất cả các thị trường khác trong khu vực về mọi mặt, đặc biệt là việc chính thức liên doanh với Tập đoàn Hyundai Motor mở rộng lắp ráp xe Hyundai tại Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng với tiềm lực, kinh nghiệm sẵn có của Hyundai Thành Công và sự đầu tư bài bản trong giai đoạn tiếp theo cùng Tập đoàn Hyundai Motor Hàn Quốc tại tổ hợp sản xuất lắp ráp và công nghiệp phụ trợ Ninh Bình, những sản phẩm Hyundai tới đây không chỉ đảm bảo về mẫu mã, chất lượng toàn cầu mà giá thành cũng như chất lượng dịch vụ sẽ chinh phục tối đa khách hàng Việt Nam.”

Ông Byung Kwon Rhim, Phó Chủ tịch Cao cấp Phụ trách thị trường Hải ngoại Hyundai Motor chia sẻ: “Hyundai Motor rất vui mừng mở ra một chương mới cùng đối tác chiến lược - Tập đoàn Thành Công tại Việt Nam, một thị trường với rất nhiều tiềm năng phát triển. Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm mới, chất lượng tốt nhất và mang lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng Việt Nam.”

Trong thời gian tới, Nhà máy Hyundai Thành Công tại Ninh Bình không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước mà sẽ xuất khẩu sản phẩm xe Hyundai sang các nước trọng khu vực. Nếu đáp ứng được tỉ lệ nội địa hóa tại tại khu vực nói chung và đặc biệt tại Việt Nam đạt trên 40%, những sản phẩm Hyundai khi xuất khẩu trong khối ASEAN đều được miễn thuế nhập khẩu (theo Hiệp định Thương mại tự do AFTA).

Cũng trong khoảng thời gian này, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor - Ông Euisun Chung đã có 2 ngày thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam. Chiều ngày 28/3, Ông Euisun Chung có buổi diện kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Phủ Chủ tịch. Bên cạnh đó ông đã có buổi làm việc trực tiếp tại Nhà máy Hyundai Thành Công Ninh Bình cùng các đại diện Tập đoàn Thành Công liên quan tới các công việc triển khai trong thời gian tới.

Phúc Vinh