IOC phủ nhận bao che các vụ sử dụng chất cấm tại Olympic Bắc Kinh

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã bác bỏ thông tin cho rằng cơ quan này bao che một số vụ vi phạm sử dụng chất kích thích tại Đại hội thể thao Olympic Bắc Kinh 2008.

IOC phu nhan bao che cac vu su dung chat cam tai Olympic Bac Kinh - Anh 1

Thông tin trên được đưa ra sau khi một chương trình truyền hình của Đức tiết lộ một số vận động viên của Jamaica đã không bị truy tố dù mẫu nước tiểu cho kết quả dương tính của với clenbuterol - một chất tạo cơ bị cấm sử dụng ở các vận động viên tham gia thi đấu thể thao, song không nêu đích danh bất cứ vận động viên nào.

Trong tuyên bố ngày 3/4, IOC khẳng định ủy ban đã tham vấn Cơ quan chống doping quốc tế (WADA) về các trường hợp mà truyền hình Đức đề cập. Tuy nhiên, lực lượng chức năng không phát hiện bất cứ sai phạm cụ thể nào. Do đó, IOC quyết định không tiến hành điều tra sâu các trường hợp nói trên. IOC thừa nhận việc tìm thấy clenbuterol trong nhiều mẫu kiểm tra các vận động viên tham gia thi đấu thể thao tại Olympic Bắc Kinh 2008. Tuy nhiên, IOC khẳng định lượng chất clenbuterol phát hiện được đều ở mức dưới 1ng/ml và, theo đánh giá của IOC, đây là hậu quả của việc các vận động viên ăn thịt động vật được nuôi theo phương pháp siêu nạc.

Lâu nay Trung Quốc thường xuyên áp dụng phương thức chăn nuôi công nghiệp, bổ sung chất clenbuterol tạo nạc vào thức ăn chăn nuôi. Các vận động viên đến Bắc Kinh tham gia thi đấu Olympic 2008 đã được cảnh báo về điều này. IOC khẳng định rất nhiều trường hợp phát hiện chất clenbuterol đã phải kiểm tra lại mẫu máu để xác định rõ có sai phạm hay không.

Trong khi đó, WADA dẫn chứng một vụ việc tương tự khi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) không truy tố hơn 100 cầu thủ U17 tham dự giải bóng đá thế giới 2011 tại Mexico, dù các mẫu máu của số cầu thủ này cho kết quả dương tính với clenbuterol. Mexico cũng là quốc gia có ngành chăn nuôi sử dụng chất tạo nạc clenbuterol. Tuy nhiên, cho đến nay WADA thừa nhận cách lí giải trên của cơ quan chức năng không thỏa đáng, và cơ quan này đang tìm cách đầu tư vào các nghiên cứu khoa học nhằm giải quyết vấn đề này sớm nhất có thể.

Một ví dụ điển hình là vận động viên đua xe đạp Alberto Contador đã mất danh hiệu quán quân tại Tour de France 2010 vì chất cấm nói trên. Tay đua người Tây Ban Nha Contador bị phát hiện chất clenbuterol trong máu. Vận động viên này lý giải là do ăn thịt bò có chứa chất tạo nạc nhập khẩu từ Tây Ban Nha. Contador sau đó đã bị tước ngôi vị quán quân tại Tour de France 2010 và bị cấm tham gia thi đấu trong 2 năm.

TTXVN/Tin tức