Kết quả kinh doanh quý 1 của Petrolimex chắc chắn cao hơn cùng kỳ 2016

Dù chưa đưa ra con số cụ thể nhưng Đại diện Tập Đoàn Xăng Dầu Việt Nam – Petrolimex (OTC: PLX) cho biết kết quả doanh thu và lợi nhuận quý 1 chắc chắn cao hơn cùng kỳ năm 2016.

Theo chia sẻ của Đại diện Petrolimex tại buổi ra mắt cổ phiếu chiều ngày 31/03/2017 tại thành phố Hồ Chí Minh, đến thời điểm này, Tập đoàn đã có kết quả kinh doanh quý 1/2017, dù không tiết lộ con số tuyệt đối nhưng về tương đối thì doanh thu và lợi nhuận cao hơn quý 1/2016.

Theo ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch HĐQT, kết quả kinh doanh quý 1/2017 đã tăng trưởng mạnh và cao hơn cùng kỳ 2016. Dẫu vậy, do lĩnh vực kinh doanh xăng dầu là lĩnh vực rủi ro nên việc cho đến cuối năm 2017 có đạt được con số doanh thu, lợi nhuận của năm 2016 hay không là một ẩn số. Tuy nhiên kế hoạch đã đặt ra thì chắc chắn cố gắng hoàn thành và tỷ lệ cổ tức chắc chắn không thấp hơn 12% cho nhiều năm tới mà Petrolimex đã cam kết.

Ket qua kinh doanh quy 1 cua Petrolimex chac chan cao hon cung ky 2016 - Anh 1

Được biết, quý 1/2016, Tập đoàn ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt 27.540 tỷ đồng, giảm 27% nhưng nhờ giá vốn giảm mạnh hơn 30% và chi phí tài chính sụt mạnh từ 705 tỷ xuống 185,7 tỷ đồng đã giúp lãi sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 1.029 tỷ đồng, tăng trưởng đến 165%. Tính chung cho năm 2016 thì kết quả kinh doanh của Tập đoàn đạt mức cao nhất trong lịch sử hoạt động với doanh thu thuần 123.098 tỷ đồng và lãi ròng 4.665 tỷ đồng.

Ông Bảo nhận định thị trường xăng dầu trong 3 đến 5 năm tới cùng với sự ra đời của nhiều nhà cung cấp, đầu mối nhập khẩu, các cơ sở sản xuất lọc hóa dầu và các nhà đầu tư nước ngoài thì sẽ càng cạnh tranh gay gắt hơn. Tuy nhiên, với sự phát triển kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập thì yêu cầu của người tiêu dùng về chất lượng dịch vụ và chất lượng sản phẩm sẽ càng cao hơn, đây là hai ưu thế mà Petrolimex cần duy trì và củng cố. Do vậy, để phát huy được điều này thì ngoài các dự án lớn trong kế hoạch 10 năm, Tập đoàn cũng có các đầu tư nhỏ hơn như hằng năm sẽ bỏ ra khoảng 50 triệu USD để duy tu, nâng cấp dịch vụ.

4 nhóm giải pháp hoàn thành kế hoạch năm 2017

Được biết, trong cuộc họp đầu năm về tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017, Ban lãnh đạo Tập đoàn đã đề ra 4 nhóm giải pháp để hoàn thành tốt kế hoạch năm 2017.

Thứ nhất,bảo đảm an toàn tuyệt đối về con người và tài sản (hệ thống cơ sở vật chất, hàng hóa & tài chính).

Thứ hai, phát triển mạnh hệ thống bán hàng trực tiếp trên cơ sở đầu tư xây mới, mua lại, nâng cấp mở rộng, ứng dụng và bảo vệ nhãn hiệu Petrolimex; tạo nguồn logistic và duy trì tồn kho tối ưu; dự báo giá và tỷ giá. Triển khai kinh doanh xăng RON 95-III & RON 95-IVvà xăng E5 theo lộ trình của Chính phủ.

Thứ ba, đẩy mạnh liên kết nội khối, tăng cường chia sẻ bài học kinh nghiệm trong việc phát triển kinh doanh 6 lĩnh vực hàng hóa/dịch vụ ngoài xăng dầu do các Tổng công ty/Công ty chuyên ngành Petrolimex cung cấp; gắn với các phong trào thi đua lao động sản xuất và hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Cuối cùng, hoàn thiện thủ tục trình duyệt dự án tái cấu trúc khối Xăng dầu, khối dịch vụ Vận tải bộ và Cơ khí - Xây lắp; phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ cho cổ đông chiến lược Pjico, tiếp tục thực hiện tái cấu trúc PGBank.