Khánh Hòa chăm lo đào tạo học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số

Toàn tỉnh Khánh Hòa có hơn 8.000 học sinh, sinh viên (HS - SV) là con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đang theo học tại các cấp từ tiểu học đến trung học phổ thông, cao đẳng, đại học. Nhiều năm qua, không chỉ thực hiện đầy đủ chính sách đối với HS - SV người DTTS của Chính phủ, Khánh Hòa còn có nhiều chế độ, chính sách ưu tiên cho con em HS - SV người DTTS.

Khanh Hoa cham lo dao tao hoc sinh, sinh vien nguoi dan toc thieu so - Anh 1

Hỗ trợ tiền sinh hoạt, học bổng hằng tháng

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa Lê Tuấn Tứ cho biết: "Những năm qua, tỉnh đã có nhiều chế độ, chính sách hỗ trợ nhằm tạo điều kiện cho HS - SV là con em người DTTS được đến trường. Năm học 2016 - 2017, tất cả các trường mầm non của hai huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh tổ chức bữa ăn trưa cho các cháu người DTTS từ ba đến năm tuổi với mức 290 nghìn đồng/tháng/trẻ. Ngoài ra, UBND tỉnh cấp kinh phí đầu tư xây bếp ăn, cải tạo cơ sở vật chất bảo đảm điều kiện dạy học hai buổi/ngày và bán trú cho 4.380 HS tiểu học người DTTS.

Đối với HS người DTTS, Khánh Hòa thực hiện mức hỗ trợ 230 nghìn đồng/tháng đối với học sinh THCS; 290 nghìn đồng/tháng đối với THPT. Các em học phổ thông dân tộc nội trú còn được cấp trang phục cùng số tiền bằng 80% mức lương cơ sở. Riêng HS - SV người DTTS của tỉnh theo học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học được hỗ trợ 840 nghìn đồng/tháng đối với hệ trung cấp, cao đẳng; 1.050 nghìn đồng/tháng đối với hệ đại học. HS - SV được cử đi học theo chế độ cử tuyển, ngoài các chế độ của tỉnh còn được hưởng các chế độ theo quy định của Chính phủ khoảng 1,5 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ nêu trên, theo quy định của Chính phủ, hằng tháng, HS - SV là người DTTS thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo còn được hưởng chính sách hỗ trợ chi phí học tập bằng 60% mức tiền lương cơ sở khi đi học đại học, cao đẳng; hưởng chính sách nội trú bằng 100% mức tiền lương cơ sở khi tham gia chương trình đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Từ ngày 1-12-2015, trẻ em học mẫu giáo và HS - SV người DTTS ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được giảm 70% học phí. Riêng HS - SV học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học là người DTTS thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo được miễn học phí. Ngoài ra, theo Nghị quyết số 32/2016 của HĐND tỉnh, kể từ học kỳ II năm học 2016 - 2017, trẻ em học mẫu giáo, HS phổ thông là người DTTS tại các thôn, xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và hai huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh được hỗ trợ để không phải đóng học phí.

Năm 2016, tổng kinh phí UBND tỉnh phê duyệt để thực hiện chế độ cho HS - SV người DTTS hơn hai tỷ đồng. Việc hỗ trợ nói trên giúp con em đồng bào DTTS có điều kiện đến trường. Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Khánh Sơn Nguyễn Tấn Lâm cho biết: "Giáo dục Khánh Sơn năm học 2015 - 2016 đạt nhiều kết quả, tiêu biểu là sĩ số học sinh đã giữ ổn định, số học sinh bỏ học giảm hẳn, chất lượng học tập có chuyển biến...".

Quan tâm hướng nghiệp

Nhằm tạo điều kiện chăm lo việc ăn ở và học nghề cho học sinh người DTTS, UBND tỉnh Khánh Hòa thành lập Trường trung cấp nghề dân tộc nội trú Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.

Năm học 2016 - 2017, có 392 HS - SV người DTTS của tỉnh theo học tại 38 trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học trên cả nước. Trong đó, đại học chiếm 24%; cao đẳng 54,6%; trung cấp 21,4%. Ngành sư phạm có 119 sinh viên, chiếm 30,4%; ngành y có 46 sinh viên, chiếm 11,7%; các ngành kỹ thuật có 101 sinh viên, chiếm 25,8%. So với năm học trước, SV theo học ngành sư phạm giảm 21,3%; HS-SV theo học ngành y dược tăng 5,1%, các ngành kỹ thuật tăng 20,1%.

Theo thống kê, chất lượng HS - SV người DTTS Khánh Hòa từng bước nâng lên. Tổng số HS - SV của tỉnh đang theo học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên cả nước đạt kết quả học tập khá, giỏi là 126 em, tăng sáu em so với năm học 2014 - 2015. Trong đó, có 4 em đạt loại giỏi, 122 em đạt loại khá.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa Lê Tuấn Tứ cho biết: “Những số liệu kể trên cho thấy, công tác hướng nghiệp, phân luồng, định hướng học tập, xác định việc làm cho con em đồng bào DTTS ở các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh ngày càng được quan tâm đúng mức, góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ thuộc các ngành nghề khác nhau, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các địa bàn miền núi, vùng đồng bào DTTS”.

Trong số các SV người DTTS đã tốt nghiệp, nhiều em trở về quê hương công tác. Tốt nghiệp ngành sư phạm Sinh - Kỹ thuật nông nghiệp Trường đại học Quy Nhơn (khóa học 2009 - 2013), Bo Bo Thiên về nhận công tác giảng dạy tại Trường trung cấp nghề dân tộc nội trú Khánh Sơn. Em chia sẻ: “Khi còn là SV, em đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, động viên của các cấp, ngành. Ra trường, em lại được tỉnh quan tâm, bố trí công việc để trở thành thầy giáo dạy cho những HS DTTS ngay trên quê hương mình. Em sẽ cố gắng dạy dỗ các em để Khánh Sơn ngày càng có nhiều con em đồng bào Ra Glai có trình độ cao”.

Tại buổi họp mặt các HS-SV người DTTS của tỉnh Khánh Hòa đang học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trong cả nước nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017, Cao Thị Nghiêm, một trong những SV giỏi của Trường đại học Quy Nhơn cho biết: “Sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, huyện đã động viên, khích lệ chúng em rất nhiều. Gia đình chúng em kinh tế khó khăn lắm. Chúng em biết ơn sự quan tâm đó và hứa sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, học thật tốt”.

Tại buổi họp mặt và khen thưởng HS - SV người dân tộc thiểu số có thành tích học tập khá giỏi, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Lê Thanh Quang đề nghị các cấp, các ngành và đoàn thể tiếp tục quan tâm công tác tư vấn, hướng nghiệp cho HS để các em lựa chọn được ngành học và nghề nghiệp phù hợp. Trong đó, tiếp tục giảm dần số lượng theo học ngành sư phạm và tăng số lượng HS - SV theo học các ngành nông - lâm nghiệp...