Lạc nội lạc tử cung: Căn bệnh 'vô hình' nhưng vô cùng nguy hiểm

Đau bụng trong thời gian bị kinh nguyệt ghé thăm là biểu hiện khá phổ biến, tuy nhiên những chị em nào bị đau một cách bất thường, gần như không thể chịu nổi thì nên đi kiểm tra. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh tác động đến 10% phụ nữ trên thế giới và thường thấy ở 50% phụ nữ vô sinh.

Vì là một “căn bệnh vô hình”, trung bình khoảng thời gian phát bệnh và được chẩn đoán lên tới 6-10 năm. Đây là thời kì cơ thể phải chịu những tổn thất nghiêm trọng và không có bất kỳ sự chẩn đoán chính xác nào.

Căn bệnh này được nhiều người biết đến trong những năm gần đây sau khi Lena Dunham tiết lộ cô phải nhập viện vì nó và Daisy Ridley, nữ diễn viên “Chiến tranh giữa các vì sao” cũng chia sẻ về vấn đề này.

Tuy nhiên các kiến thức về căn bệnh này vẫn chưa được làm rõ như tại sao mắc bệnh, các triệu chứng và ta có thể làm gì khi được chẩn đoán nhiễm bệnh.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung) phát triển bên ngoài tử cung ở những nơi khác như các ống dẫn trứng, buồng trứng hoặc dọc theo xương chậu.

Bình thường, khi lớp niêm mạc bong ra, sẽ xuất hiện kinh nguyệt. Tuy nhiên khi lớp niêm mạc này nằm ngoài tử cung, mọi thứ trở nên bất bình thường.

Lac noi lac tu cung: Can benh 'vo hinh' nhung vo cung nguy hiem - Anh 1

Nguyên nhân

Trong khi nguyên nhân chính xác của lạc nội mạc tử cung chưa được sáng tỏ, một lý thuyết được đưa ra là hiện tượng kinh nguyệt ngược.

Theo Tiến sĩ Kim Clugston, một chuyên gia về sinh sản, bệnh lạc nội mạc tử cung có nguyên nhân từ quá trình kinh nguyệt xảy ra theo hướng ngược lại, các lớp niêm mạc bong ra nhưng không được đào thải ra ngoài mà chui ngược trở lại ống dẫn trứng và thâm nhập vào các mô ở vùng xương chậu.

Triệu chứng

Một trong những triệu chứng dễ nhận thấy của bệnh lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ là đau giữa hông và đau đầu bàn chân.

Đối với nhiều người, cơn đau có thể hành hạ họ lâu dài, không thuyên giảm. Triệu chứng kéo dài gây ra những vần đề về sức khỏe như kiệt sức, không thoải mái khi đi vệ sinh, xuất huyết ở trực tràng hoặc ho ra máu.

Các triệu chứng phổ biến nhất: đau và kì kinh kéo dài, đau bụng dưới, xương chậu hoặc lưng dưới, đau trong và sau khi quan hệ tình dục và chảy máu giữa chu kỳ.

Lạc nội mạc tử cung có dẫn đến vô sinh?

Theo những nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y học New England Journal of Medicine, lạc nội mạc tử cung nằm trong top 3 nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ cũng tuyên bố, 30-50% phụ nữ mắc lạc nội mạc tử cung có thể bị vô sinh.

Những bệnh nhân này có dấu hiệu gia tăng u nang buồng trứng do tác động của lạc nội mạc tử cung, đặc biệt trong những trường hợp nặng hơn, có thể làm sai lệch cơ quan sinh sản, dẫn đến giảm khả năng thụ thai tự nhiên.

Các lớp niêm mạc khi bong ra bám trên ống dẫn trứng, ngăn cản quá trình trứng di chuyển xuống ống dẫn và làm tổ trong tử cung.

Làm gì khi chẩn đoán mắc lạc nội mạc tử cung?

Các chuyên gia khuyên bạn nên gặp bác sĩ phụ khoa để được tư vấn.

Cách duy nhất để chẩn đoán bị lạc nội mạc tử cung là soi ổ bụng (phẫu thuật nội soi). Bệnh nhân được gây mê toàn phần, sau đó một ống nhỏ có gắn máy quay và ánh sáng được đưa vào qua một vết rạch nhỏ.

Điều này giúp các bác sĩ đánh giá trực quan các dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung và thực hiện sinh thiết nếu cần. Sau đó, bạn sẽ được giới thiệu đến chuyên gia phụ khoa để tư vấn cách kiểm soát các triệu chứng trên.

Có cách điều trị lạc nội mạc tử cung không?

Câu trả lời là không. Tuy nhiên, tiến sĩ Kim Clugston cho biết, có những phương pháp như điều trị hoóc môn và thêm các thuốc tránh thai có thể đặc biệt hiệu quả trong việc giảm triệu chứng.

Chúng ta đều biết, phẫu thuật cắt bỏ lạc nội mạc tử cung có ảnh hưởng tích cực đến khả năng thụ thai. Tuy nhiên, phẫu thuật nhiều lần làm giảm số lượng trứng của cơ thể nên bạn cần làm theo hướng dẫn và lời khuyên của các bác sĩ.