Làm mất 2 hecta rừng phòng hộ ở Móng Cái (Quảng Ninh): Ông Vũ Văn Kinh đã vượt quyền HĐND tỉnh

Theo quy định, đất rừng phòng hộ phải được bảo vệ nghiêm ngặt nhưng ông Vũ Văn Kinh khi là Phó chủ tịch UBND TP Móng Cái đã tùy tiện cho thuê rồi cấp sổ đỏ cho một hộ dân, khiến gần 2ha đất rừng phòng hộ bị “biến mất”.

Dân xin đắp bờ không được, ông Hưng san lấp thì “OK”

Theo đơn tố cáo của người dân, ngày 17-1-2011, ông Vũ Văn Kinh, Phó chủ tịch UBND TP Móng Cái (nay là Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND TP Móng Cái đã ra quyết định cho ông Bùi Văn Hưng (trú tại khu 5, phường Hải Hòa, TP Móng Cái, Quảng Ninh), ông Hưng thuê 5000m2 đất bãi triều tại khu 4, phường Hải Yên, TP Móng Cái để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng.

Lam mat 2 hecta rung phong ho o Mong Cai (Quang Ninh): Ong Vu Van Kinh da vuot quyen HDND tinh - Anh 1

Tùy tiện cấp sổ đỏ cho đất rừng phòng hộ

Ngày 22/1/2011, ông Vũ Văn Kinh lại tiếp tục ký quyết định cho ông Hưng thuê 9835m2 đất sát địa chỉ trên để mở rộng bãi tập kết vật liệu. Đáng chú ý, toàn bộ diện tích đất ông Hưng được cấp nằm trong khu rừng phòng hộ ven biển, ngay sát con đê bao ngăn nước mặn xâm thực trên địa bàn xã.

Trong khi người dân xin đắp đầm hồ nuôi trồng thủy sản thì đều bị từ chối nhưng vì lợi ích nhóm, ông Vũ Văn Kinh đã “ký liều” cho ông Hưng thuê khiến dư luận nhân dân trong khu vực vô cùng bức xúc, đơn thư khiếu kiện gửi nhiều nơi nhưng không được giải quyết.

Bất chấp dư luận, sau đó lại chính ông Vũ Văn Kinh đã ký quyết định chính quyền địa phương còn cấp 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Bùi Văn Hưng vào các ngày 25-4-2011 và 18-6-2012.

Phải kiểm điểm để làm gương

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Móng Cái sự việc này đã diễn ra từ năm 2011, sau đó do người dân phản đối thì tạm dừng một thời gian, nay lại tái diễn. Việc lấn chiếm này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng của hệ sinh thái rừng phòng hộ. Còn ông Lê Văn Thạch, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Móng Cái cho biết: “Khi UBND TP Móng Cái thực hiện việc cho thuê đất tại Khu 4 phường Quảng Yên, chúng tôi đã phản đối và đã ghi vào biên bản là “đề nghị không cho thuê đất tại khi vực này vì đây là rừng phòng hộ, chống xâm nhập mặn”...Tôi không biết ông Hưng thuê đất là ai mà chỉ nhớ lúc đó người thuê là đại diện của Công ty Asean của ông Cao Quang Ngọc sau đó đã đổ đất, san nền…”.

Lam mat 2 hecta rung phong ho o Mong Cai (Quang Ninh): Ong Vu Van Kinh da vuot quyen HDND tinh - Anh 2

Ông Vũ Văn Kinh - người đã ký quyết định cho thuê đất và cấp sổ đỏ cho 2ha đất rừng phòng hộ

Được biết, để che giấu hành vi sai trái của mình, trong các văn bản ông Vũ Văn Kinh phê duyệt đều không ghi khu đất là đất rừng phòng hộ, mà chỉ ghi đây là “đất triều ngập mặn”. Tuy nhiên, 2 tờ trình của Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Móng Cái vẫn “hớ hênh” khi ghi: “Vị trí xin thuê đất là bãi triều ngập mặn được Hội Chữ thập đỏ TP Móng Cái thực hiện dự án trồng cây trang, vẹt năm 1996”.

Theo Luật sư Xuân Bính (Hà Nội), Điều 30, Điều 31 Luật Đầu tư năm 2014 quy định rõ: UBND cấp huyện chỉ được quyết định cho thuê đất khi có một trong các văn bản sau: Văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10 héc ta đất trồng lúa trở lên; từ 20 héc ta đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trở lên; Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng dưới 10 héc ta đất trồng lúa; dưới 20 héc ta đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng. Trong trường hợp này, với việc cho thuê và cấp sổ đỏ cho 2ha đất rừng phòng hộ, ông Vũ Văn Kinh đã vượt cả thẩm quyền của HĐND tỉnh. Những việc làm trên còn thể hiện sự tùy tiện, coi thường và vi phạm quy chế quản lý rừng phòng hộ mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2015.

Sự việc sai phạm nghiêm trọng như vậy mà khi trả lời báo chí, ông Dương Văn Cơ, Chủ tịch UBND TP Móng Cái lại cho rằng sự việc đã diễn ra từ lâu. Cho đến nay, UBND TP Móng Cái cũng như tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa có một chỉ đạo nào để giải quyết sự việc hay xử lý nghiêm cán bộ sai phạm. Có lẽ, địa phương này vẫn coi việc để mất tới 2ha rừng phòng hộ là “chuyện nhỏ”? Đã đến lúc chính quyền tỉnh Quảng Ninh, trực tiếp là HĐND tỉnh cần sớm có ý kiến chỉ đạo, làm rõ và xử lý nghiêm minh sự việc.

Quang Minh