Nghề câu cá lác độc đáo ở Hải Phòng

Hải Phòng với bờ biển dài và rừng ngập mặn là nơi cá lác phát triển. Khác với nghề câu cá ở sông hồ hay biển khơi, người dân địa phương câu cá lác trên bãi sình lầy.

Nghe cau ca lac doc dao o Hai Phong - Anh 1

Cá lác có chất lượng thịt thơm ngon, giá cao nên nhiều người dân các xã, phường ven biển của huyện Thủy Nguyên và Hải An chọn bãi sình lầy - nơi loại cá này sinh sống - để hành nghề mưu sinh.

Nghe cau ca lac doc dao o Hai Phong - Anh 2

Khi thủy triều xuống các bãi sình lầy lộ ra, cá lác từ hang sâu dưới đất chui lên phơi nắng. Đây là thời điểm thích hợp để người dân buông câu.

Nghe cau ca lac doc dao o Hai Phong - Anh 3

Khi chui từ dưới hang lên bãi sình, cá lác rất cảnh giác và không bao giờ đi quá xa miệng hang. Đôi mắt cá lồi, nhô lên cao để quan sát, chỉ cần phát hiện con người lại gần hay chim săn mồi lao tới, lập tức chúng lao nhanh xuống miệng hang. Lỗ hang ngay sau đó được lớp bùn nhão nhoét chảy xuống che kín.

Nghe cau ca lac doc dao o Hai Phong - Anh 4

Quá trình câu cá, người đi câu phải lội bùn nhẹ nhàng, không tạo ra tiếng động; đôi mắt chăm chú quan sát tìm cá, một tay cầm cần, một tay cầm lưỡi câu chùm tự chế để sẵn sàng tung ra.

Năm nay 55 tuổi, thợ câu Đinh Văn Bẩy, quê xã Phả Lễ, huyện Thủy Nguyên đã có thâm niên 42 năm trong nghề câu cá lác tại khu vực cửa biển Đình Vũ, Cát Hải.

Nghe cau ca lac doc dao o Hai Phong - Anh 5

Cái khó nhất của nghề câu các lác là người câu phải tính toán thật nhanh khoảng cách từ bản thân đến con cá để vút lưỡi câu chính xác.

Nghe cau ca lac doc dao o Hai Phong - Anh 6

Thợ câu Đinh Văn Bẩy chia sẻ, quá trình câu cá chỉ là động tác vút cần câu để chiếc lưỡi câu chùm trúng vị trí con cá, rồi giật nhanh về. "Động tác tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi người câu phải thành thục, nếu không thì chẳng những không bắt được cá mà có nguy cơ bị lưỡi câu găm vào mặt", ông Bẩy nói.

Nghe cau ca lac doc dao o Hai Phong - Anh 7

Nghề câu các lác phụ thuộc vào thời tiết và thủy triều. Hôm nào may mắn, ông Bẩy có thể câu được 3 đến 4 kg cá; giá cá lác tại thị trường Hải Phòng khoảng 250.000 đồng mỗi kg.

Theo Giang Chinh/VnExpress