Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh bị khiển trách

Hội đồng kỷ luật Trường Đại học Y khoa Vinh đã ra quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách và đề xuất kỷ luật khiển trách Đảng đối với ông Nguyễn Trọng Tài - nguyên hiệu trưởng nhà trường vì để xảy ra một số sai phạm về tài chính ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản với tổng số tiền khoảng 5,7 tỷ đồng.

Trước đó, vào cuối năm 2016, Thanh tra tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra về công tác quản lý tài chính ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản tại Trường Đại học Y khoa Vinh. Qua đó, kiểm tra công tác quản lý đầu tư mua sắm thiết bị và xây dựng cơ bản của trường phát hiện nhiều sai phạm.

Cụ thể, trong 2 năm 2014 và 2015, Trường Đại học Y khoa Vinh được cấp 63.139.175.000 đồng để mua sắm trang thiết bị. Tuy nhiên quá trình triển khai, nhà trường đã mua sắm một số trang thiết bị có giá tiền chênh lệch nhiều hơn giá thị trường với tổng số tiền là 2.033.000.000 đồng, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Nguyen Hieu truong Truong Dai hoc Y khoa Vinh bi khien trach - Anh 1

Trường Đại học Y khoa Vinh. Ảnh: Song Hoàng

Trên lĩnh vực xây dựng công trình, trong 2 năm 2014, 2105, nhà trường tiến hành xây dựng 3 công trình cơ bản với tổng mức đầu tư là 226.560.000.000 đồng. Qua kiểm tra, đoàn thanh tra đã phát hiện công trình Khu nhà ở sinh viên và công trình Khu thực hành tiền lâm sàng có nhiều sai sót trong dự toán tính khối lượng, đơn giá; nhà thầu xây lắp thi công thiếu khối lượng, sai chủng loại vật tư một số hạng mục công trình với tổng số tiền 3.623.140.000 đồng.

Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện kê khai, hạch toán không đầy đủ số phí phải nộp đối với khoản thu phí trông giữ xe.

Trường kê khai không đầy đủ doanh thu và áp dụng sai thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản thu từ hoạt động ký túc xá cho sinh viên thuê, hoạt động dịch vụ Phòng khám đa khoa Trường Đại học Y khoa Vinh với tổng số tiền các khoản là 142.149.173 triệu đồng.

Các sai phạm trên trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Trọng Tài - nguyên hiệu trưởng nhà trường. Bên cạnh đó, liên quan đến chủ đầu tư, nhà thầu thi công, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và một phần vi phạm thuộc về hội đồng mua sắm tài sản và Công ty Cổ phần giám định và thẩm định tài sản Việt Nam.

Trước sự việc trên, trao đổi với Báo Nghệ An, ông Nguyễn Cảnh Phú - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngay khi nhận được kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh, Ban giám hiệu nhà trường đã tiến hành họp và xem xét hình thức xử lý thích hợp. Sau khi có ý kiến của các bên liên quan, Hội đồng kỷ luật nhà trường đã ra quyết định kỷ luật ông Nguyễn Trọng Tài với hình thức khiển trách. Đồng thời, các phòng ban liên quan như phòng kế toán, phòng quản trị và phòng khám đa khoa cũng đã họp kiểm điểm nghiêm túc và nhận trách nhiệm về sai phạm.

Về kỷ luật Đảng, do thời điểm có kết luận thanh tra gần vào dịp sát Tết nên mới đây việc xử lý về Đảng mới được nhà trường thực hiện thông qua cuộc họp kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Theo đó, tại cuộc họp của Chi bộ Y học lâm sàn hệ ngoại đã thống nhất mức kỷ luật Đảng ông Nguyễn Trọng Tài với hình thức khiển trách.

Ông Nguyễn Cảnh Phú - Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết: Ngoài nghiêm túc xử lý những vi phạm của cá nhân liên quan nhà trường cũng đã phối hợp với nhà thầu để rút kinh nghiệm và khắc phục hậu quả. Hiện tất cả số tiền hơn 5,7 tỷ đồng mà nhà trường chưa thực hiện nghĩa vụ đầy đủ hoặc để xảy ra sai sót đã được trừ vào quyết toán tài chính hoặc nộp lại cho tỉnh thông qua tài khoản tạm giữ của thanh tra.

Ông Nguyễn Trọng Tài nguyên là hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh và nghỉ hưu từ 2/9/2016. Hiện tại, với chức danh PGS.TS, ông tiếp tục được ký hợp đồng làm việc 7 năm tại trường Đại học Y khoa Vinh với cương vị giảng viên cao cấp bộ môn Tai - Mũi - Họng và sinh hoạt Đảng tại chi bộ Y học lâm sàn hệ ngoại.

Song Hoàng