Ông Đoàn Ngọc Hải lý giải vì sao tháo dỡ mái che nhà dân, đơn vị

"Mái che nhô ra vỉa hè là sai quy chuẩn xây dựng và nhếch nhác, không phù hợp với mỹ quan đô thị nên phải tháo ngay. Phải kiên quyết, mạnh mẽ xử phạt công bằng thì mới thay đổi được ý thức", ông Đoàn Ngọc Hải trả lời báo Thanh Niên.

Ong Doan Ngoc Hai ly giai vi sao thao do mai che nha dan, don vi - Anh 1

Ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng cần kiên quyết xử phạt công bằng thì mới thay đổi được ý thức của người dân về lấn chiếm vỉa hè

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) đã cho biết như vậy khi trao đổi với Thanh Niên vào chiều 28.3.

Nhiều bạn đọc cũng như người dân thắc mắc rằng mái che nhà dân hay trụ sở, đơn vị để che nắng, che mưa và không lấn chiếm vỉa hè nhưng tại một số quận cũng được khuyến nghị tự tháo dỡ.

Vậy trong chiến dịch "giành lại vỉa hè' này các phần mái che có vi phạm gì hay không và vì sao bị tháo dỡ, Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Q.1, địa phương đang làm rất quyết liệt để tái lập lại trật tự đô thị về vấn đề này.

VIDEO: Ông Đoàn Ngọc Hải chất vấn gay gắt lãnh đạo phường về lấn chiếm vỉa hè

Ông Hải thẳng thắn nêu quan điểm: “Các nước đang phát triển xung quanh chẳng có đô thị nước nào như TP.HCM. Một phần nhếch nhác như vậy là do cán bộ, một phần do ý thức của người dân, đó là muốn làm gì thì làm, không nghĩ đến lợi ích chung là văn minh đô thị và mỹ quan đô thị. Quan điểm của tôi là phải kiên quyết, phải mạnh mẽ xử phạt công bằng thì mới thay đổi được ý thức”.

Trước đó, ngày 24.2, ông Hải đã gửi công văn đến 10 phường thuộc quận về việc kiểm tra, rà soát, tháo dỡ ngay các phần nhà nhô ra quá chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng trên địa bàn quận 1.

Cụ thể, căn cứ mục 2.8.10 và 2.8.11 của Quy chuẩn xây dựng Việt Nam quy định về các phần nhà được phép nhô ra quá chỉ giới đường đỏ; chỉ giới xây dựng, UBND quận 1 giao UBND 10 phường kiểm tra, rà soát tất cả các tuyến đường, các dự án đang triển khai xây dựng trên địa bàn phường, yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan tiến hành tháo dỡ ngay các phần nhà do người dân tự ý xây dựng lấn chiếm chỉ giới đường đỏ; chỉ giới xây dựng không đúng quy định trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý.

Vũ Phượng