Phát hiện hàng nhái thương hiệu mật ong rừng tràm U Minh

Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau vừa phát hiện một số đối tượng mang mật ong từ nơi khác đến địa bàn huyện U Minh (Cà Mau) bán với giá cực rẻ nhưng nhái thương hiệu mật ong rừng tràm U Minh Hạ…

Phat hien hang nhai thuong hieu mat ong rung tram U Minh - Anh 1

Sáng 30-3, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh cho biết: Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn hỏa tốc chỉ đạo Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan: khẩn trương kiểm tra, xác minh và xử lí theo thẩm quyền việc một số đối tượng lạ mặt vận chuyển ong nuôi và mật ong từ nơi khác về huyện U Minh để nuôi và bán với giá rẻ nhưng lại lấy thương hiệu là mật ong U Minh hạ.

Khoảng một tuần trước, Chủ tịch UBND huyện U Minh Dư Bé Ba có báo cáo nhanh gửi UBND tỉnh Cà Mau nói rõ việc phát hiện mật ong không rõ xuất xứ, nguồn gốc du nhập về huyện U Minh. Cụ thể, một số đối tượng kinh doanh, vận chuyển ong nuôi và mật ong từ các tỉnh khác (không rõ nguồn gốc) về huyện U Minh để nuôi và bán với số lượng lớn. Sau khi nhập về địa bàn huyện, một số hộ dân hám lợi đã thu mua, sau đó bán ra thị trường với nhãn hiệu mật ong U Minh hạ nhưng với giá chỉ từ 90 nghìn đến 100 nghìn đồng/lít (thấp hơn giá mật ong nguyên chất rừng tràm U Minh hạ từ 200 nghìn - 250 nghìn đồng/lít). Vấn đề trên đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, chất lượng nhãn hiệu mật ong U Minh hạ đã được Cục sở hữu trí tệ công nhận cho huyện U Minh, cũng như những hộ dân hành nghề gác kèo ong, bán mật ong chân chính tại địa phương và quyền lợi người tiêu dùng.

Ngay khi phát hiện vụ việc bất thường nêu trên, lãnh đạo huyện U Minh chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành rà soát, tiếp cận để lấy mẫu kiểm tra chất lượng mật ong lạ so với mật ong U Minh hạ nhằm có biện pháp xử lí kịp thời. Song hành với đó, Chủ tịch UBND huyện U Minh có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã có rừng khẩn trương họp dân tuyên truyền, vận động người dân không mua mật ong nơi khác vận chuyển đến hoặc hợp đồng nuôi ong không rõ nguồn gốc.

Tiếp nhận thông tin phản ánh từ huyện U Minh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cũng vừa có văn bản gửi đến các chủ rừng, Chi cục Kiểm lâm yêu cầu: phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành chức năng của huyện U Minh tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân cảnh giác, chấp hành không gây nuôi ong con, tiêu thụ, tàng trữ mật ong không rõ nguồn gốc. Công văn của sở cũng nói rõ, việc gây nuôi loài sinh vật không phải sinh vật bản địa có thể ảnh hưởng bất lợi đến các loài sinh vật bản địa, đến đa dạng sinh học tại địa phương.