Tân Đại sứ Ấn Độ được 'đặc cách' trình Quốc thư lên Tổng thống Trump

Tân Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ Harsh V Shringla khẳng định, Tổng thống Donald Trump hết sức coi trọng mối quan hệ giữa hai nước này.

Ông Shringla đến Mỹ hôm 9/1 và trình Quốc thư lên Tổng thống Mỹ tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng chỉ 2 ngày sau đó.

Nghi lễ trình Quốc thư diễn ra nhanh chóng như vậy là điều hiếm thấy ở Washington và phản ánh sự tin cậy ngày một gia tăng cũng như mối quan hệ nồng ấm giữa Ấn Độ và Mỹ. Trước đó, đại sứ các nước khác đều phải chờ đợi nhiều tuần mới có thể chính thức trình Quốc thư.

Tân Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ Harsh V Shringla. (Nguồn: India TV News)

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt tân Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ, sự kiện có sự tham dự của các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng, ông Shringla nói: "Rõ ràng Tổng thống (Donald Trump) hết sức coi trọng mối quan hệ song phương của chúng ta."

Ông Shringla cũng đã nhắc đến cuộc điện đàm gần đây giữa Tổng thống Trump với Thủ tướng Narendra Modi và bày tỏ mong muốn được trao đổi với nhà lãnh đạo Ấn Độ một lần nữa trong tương lai gần.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đề cập đến một loạt vấn đề hợp tác mà hai nước đang triển khai, không chỉ ở cấp độ song phương mà trên cả tư cách là những đối tác chiến lược liên quan đến những vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm, đặc biệt là tầm nhìn về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà lãnh đạo hai nước đề ra trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng 6/2017 của ông Modi.

(theo India TV News)