Thái Lan tạm dừng bay 12 hãng hàng không quốc tế

Sau khi các hãng hàng không hoàn thành được tiêu chuẩn mới đặt ra, họ có thể khai thác đường bay trở lại, sớm nhất có thể vào tháng 10 tới.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha vừa ký quyết định yêu cầu dừng khai thác đường bay quốc tế đối với 12 hãng hàng không hoạt động trên địa bàn nước này.

Các hãng hàng không bị tạm đình chỉ khai thác do chưa nhận được giấy phép mới của Cơ quan hàng không dân dụng Thái Lan (CAAT). Vụ việc này đã được đưa ra bàn thảo cách đây hơn 1 tháng nhưng tới nay Thái Lan mới chính thức triển khai.

Thai Vietjet Air bi Thai Lan cam bay quoc te - Anh 1

(Ảnh minh họa: International Flight News)

Các hãng hàng không bao gồm Thai Vietjet Air,  Orient Thai Airlines, Mjets, K-Mile, Jet Asia Airways, AC Aviation, Siam Land Flying, Asia Atlantic, VIP Jets, HS Aviation, Advance Aviation và Skyview Airways. Các hãng hàng không này vẫn có thể khai thác đường bay nội địa Thái Lan.

Về việc cấm khai thác đường bay quốc tế, tờ Bưu điện Bangkok dẫn lời quan chức nước này cho hay, không phải các hãng hàng không trên không đảm bảo an toàn bay mà chưa hoàn thành phần đánh giá an toàn theo tiêu chuẩn mới của Thái Lan.

Sau khi các hãng trên hoàn thành được các tiêu chuẩn mới đặt ra, họ có thể khai thác đường bay trở lại. Dự kiến sớm nhất có thể vào tháng 10 tới.

Nằm trong danh sách bị cấm bay có Thai Vietjet Air là liên doanh giữa hãng hàng không của Việt Nam Vietjet Air và hãng Kan Air của Thái Lan, trong đó phía Việt Nam nắm 49% về cổ phần. Hãng này chủ yếu khai thác đường bay thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan./.

Quang Trung/VOV-Bangkok