Thiến hóa học là gì?

Thiến hóa học được sử dụng như một biện pháp để ngăn chặn ham muốn tình dục hiệu quả.

Thien hoa hoc la gi? - Anh 1

Thiến hóa học được sử dụng như một biện pháp để ngăn chặn ham muốn tình dục

Những ngày qua, thông tin về các vụ án xâm hại tình dục đã dấy lên nỗi lo sợ, hoang mang cho các bậc phụ huynh và trẻ nhỏ. Gần đây nhất là vụ việc xảy ra ở Vĩnh Long, khi một bé gái 11 tuổi bị chính ông nội và cha ruột lạm dụng tình dục nhiều lần.

Trước tình hình đó, nhiều chuyên gia đã đề xuất nên dùng biện pháp thiến hóa học với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người băn khoăn là bản chất của biện pháp này là gì và nó có thực sự hiệu quả?

Thiến hóa học là gì?

Theo giới chuyên môn, thiến hóa học là biện pháp tiêm (hoặc uống) hormone kháng hormone sinh dục nam testosterone, khiến nồng độ testosteron trong cơ thể giảm xuống mức thấp, từ đó làm giảm tới mức thấp nhất nhu cầu ham muốn về tình dục, thậm chí cả suy nghĩ về tình dục cũng biến mất.

Nhờ đặc tính vượt trội này, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng hình phạt này dành cho tội phạm trẻ em, như bang California, Georgia, Montana, Florida của Mỹ. Indonesia và Hàn Quốc là 2 quốc gia tiên phong của châu Á áp dụng luật thiến hóa học. Còn châu Âu có Đức, Đan Mạch, Thụy Điển, Ba Lan...

Tuy nhiên, cần hiểu đúng là thuốc không có tác dụng vĩnh viễn! Người bị thiến hóa học sẽ phải tiêm thuốc hàng tháng, và hoàn toàn có thể tìm lại bản năng sau khi ngưng sử dụng thuốc.

Thiến hóa học hiệu quả đến đâu?

Thực tế đã chứng minh thiến hóa học không giúp triệt tiêu toàn bộ ý nghĩ đen tối mà làm giảm nó đến mức tối đa, đồng thời khiến đối tượng không còn khả năng thực hiện bản năng nữa.

Trang Webmd khẳng định, những phản ứng có thể đảo ngược hoàn toàn nếu bạn ngưng dùng thuốc. Chu kỳ tiêm của thuốc chỉ có tác dụng trong vòng 4 -6 tháng, sau đó ngưng thuốc, người tiêm có thể bị mắc bệnh tim mạch, loãng xương, béo phì.

Đối với những người đang trong quá trình sử dụng thuốc cũng có thể gặp phải những tác dụng phụ như mất hoàn toàn khả năng tình dục, bốc hỏa, ngực đau, ngực phát triển to hơn bình thường, giảm lượng cơ, giảm cân, mệt mỏi và giảm cholesterol tốt trong cơ thể.

M.Anh