Thủ tướng: 'Những hiến kế, sự đổi mới thành hay bại do điều hành'

"Những hiến kế, sự đổi mới quyết liệt của các đồng chí, thành bại hay không chính là sự điều hành của Chính phủ".

Sáng 3/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2017.

Cùng dự có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Thu tuong: 'Nhung hien ke, su doi moi thanh hay bai do dieu hanh' - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2017

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng nêu ra 10 tín hiệu tốt của nền kinh tế, như kinh tế vĩ mô ổn định; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 3 tháng tăng 0,9%, thấp hơn mức 0,99% cùng kỳ năm ngoái; tăng trưởng tín dụng đạt 3% so với 1,54% của quý 1 năm ngoái; xuất khẩu tăng mạnh, ước đạt trên 43 tỉ USD, tăng 12,8%; các khu vực nông nghiệp, dịch vụ tăng cao hơn cùng kỳ, trong đó, nông nghiệp tăng 2,03%, trong khi cùng kỳ âm 1,31%; khách quốc tế tiếp tục tăng nhanh với 3,2 triệu lượt; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng mạnh với số vốn đăng ký đạt trên 2,9 tỉ USD. Tính cả tăng vốn và mua cổ phần đạt trên 7,7 tỉ USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ, trong đó vốn thực hiện đạt cao, 3,62 tỉ USD.

Thu ngân sách cũng tăng mạnh, đạt 23,4% dự toán, tăng 13,5% so với cùng kỳ; doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng nhanh, quý 1 đạt trên 26.500 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 11% về số doanh nghiệp và 45,8% về vốn.

Điểm đáng chú ý là tổng vốn đăng ký tăng thêm gần 600.000 tỉ đồng, trong đó doanh nghiệp thành lập mới tăng trên 270.000 tỷ đồng và doanh nghiệp tăng vốn là 325.000 tỉ đồng.

Một thông tin vui nữa là chỉ số Nhà quản trị mua hàng của Việt Nam do Nickey công bố đạt cao với 54,6%, tăng hơn tháng 3 là 54,2% và cao hơn so với bình quân ASEAN là 50,9%.

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Đã có 51 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành đạt từ khá trở lên dựa trên kết quả mà Phòng Thương mại và Công nghiệp vừa công bố về chỉ số năng lực cạnh tranh PCI.

Thu tuong: 'Nhung hien ke, su doi moi thanh hay bai do dieu hanh' - Anh 2

Thủ tướng đề nghị tìm dư địa tăng trưởng để khắc phục tình trạng GDP quý I tăng thấp

Tuy vậy, Thủ tướng nêu một số yếu tố lo lắng, đó là tăng trưởng GDP quý 1 mới đạt 5,1%, là mức tăng thấp. Trong khi nông nghiệp, dịch vụ tăng khá thì khu vực công nghiệp và xây dựng tăng thấp. Nguyên nhân chính là khai thác dầu và công nghiệp chế tạo chưa đạt kế hoạch đề ra. Với xuất khẩu, nếu loại trừ yếu tố giá, chỉ tăng 6,7%.

Nêu lên các thành phần đóng góp vào GDP gồm nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ và thuế thu vào ngân sách, Thủ tướng cho rằng, cần tìm dư địa tăng trưởng để khắc phục tình trạng GDP quý 1 tăng thấp.

Quý 1 cũng cho thấy giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, chỉ đạt 12,4% dự toán, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 16%. Mục tiêu huy động vốn đầu tư toàn xã hội đặt ra tuy quyết liệt, nhưng thực hiện trong quý 1 cũng chỉ đạt 32%, là con số chưa cao.

Trong khi đó, cổ phần hóa doanh nghiệp chậm và chưa có doanh nghiệp lớn bán vốn, thoái vốn cổ phần hóa đạt yêu cầu, kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, tai nạn giao thông, cháy, nổ, phá rừng, xâm hại tình dục trẻ em… vẫn còn phức tạp và phải tiếp tục xử lý quyết liệt.

Tại phiên họp, Thủ tướng cũng đã phân tích tình hình thế giới diễn biến khó lường, nhiều nước có xu hướng bảo hộ mậu dịch, trong đó Mỹ có xu hướng bảo hộ mậu dịch và tăng lãi suất, có thể khiến xuất khẩu của nước ta gặp bất lợi. Nhất là Mỹ đang chủ trương cân bằng xuất nhập khẩu, trong khi Việt Nam là 1 trong 16 nước xuất khẩu lớn vào Mỹ với mức nhập siêu gần 30 tỉ USD.

Cùng với đó, dòng vốn đầu tư nước ngoài cả trực tiếp và gián tiếp nước ngoài đều bị ảnh hưởng, khiến lợi thế thu hút đầu tư của Việt Nam bị giảm. Với việc FED tuyên bố tiếp tục tăng lãi suất nhiều lần nữa từ nay đến cuối năm và năm 2018 có thể khiến USD tăng giá, gây sức ép lên lạm phát của nước ta và tạo sức ép lên tỷ giá và lãi suất và đồng Việt Nam. Trong khi đó, nghĩa vụ trả nợ của nước ta tăng thêm khoảng 4.560 tỉ đồng.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng đặt vấn đề, phải tăng trưởng và kiềm chế lạm phát để đảm bảo được các cân đối vĩ mô như ngân sách nhà nước, nợ công, đầu tư, xuất nhập khẩu, giải quyết việc làm, thu nhập của người dân.

Do đó, Thủ tướng cho rằng cần có sự phản ứng chính sách chặt chẽ, linh hoạt, cả chính sách thương mại, chính sách tiền tệ, và đặc biệt là theo dõi sát diễn biến tình hình để có biện pháp kịp thời và chủ động hơn. Trong đó có việc tái cơ cấu, nhất là tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại; nâng cao năng lực nền kinh tế, kể cả công nghệ và quản lý.

Nhấn mạnh dư địa tăng trưởng còn lớn trong nhiều lĩnh vực, Thủ tướng cho rằng, nếu khai thác tốt, với quyết tâm cao sẽ tìm ra lối đi. Trong đó, Thủ tướng cho rằng cần đẩy mạnh huy động vốn đầu tư xã hội để thúc đẩy tăng trưởng.

Thu tuong: 'Nhung hien ke, su doi moi thanh hay bai do dieu hanh' - Anh 3

Thủ tướng cũng yêu cầu các thành viên Chính phủ bàn chính sách để đẩy mạnh đầu tư xã hội

“Đặc biệt, phải đẩy mạnh đầu tư xã hội. Chúng ta mới phát động mà người dân đã hưởng ứng rất quyết liệt, rất mạnh mẽ. Chúng ta phải bàn chính sách để đẩy mạnh đầu tư xã hội. Chính vì vậy những hiến kế, sự đổi mới quyết liệt của các đồng chí, thành bại hay không chính là sự điều hành của Chính phủ về kinh tế xã hội. Ví dụ tăng vốn đầu tư toàn xã hội lên 3% để có thể chiếm 35% GDP? Làm sao để nước ngoài không thôn tính các ngành quan trọng của Việt Nam? Làm sao đủ điện mà ít làm điện than, làm sao phân bổ nguồn lực theo tín hiệu thị trường đạt kết quả tốt nhất? Làm sao công nghiệp khai khoáng được đẩy mạnh, tháo gỡ bằng cơ chế nào?” - Thủ tướng nói.

Trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và đại diện Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam trình bày báo cáo chuyên đề về cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư.

Các thành viên Chính phủ cũng nghe và cho ý kiến về công tác xây dựng các Luật, pháp lệnh và các văn bản quy đinh chi tiết theo kế hoạch; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phóng Chính phủ báo cáo tổng hợp 5 nội dung gồm: Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc kéo dài thời hạn chuyển đổi Văn phòng Công chứng; Dự thảo nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh mức đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động…

Chiều nay, các thành viên Chính phủ nghe báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2016 và tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2017; thảo luận cho ý kiến về báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2017; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017…/.

Vũ Dũng/VOV