“Thuế cho tội lỗi” - Vương quốc Anh đánh thuế thói hư tật xấu

Ngân sách 2017-2018 của Chính phủ Anh được báo chí nhấn mạnh vào các khoản thuế đánh vào rượu bia, thuốc lá, cờ bạc, còn gọi là: “thuế cho tội lỗi” (sin taxes). Như vậy, Vương quốc Anh đã tăng thuế đánh vào “thói hư tật xấu”.

“Thue cho toi loi” - Vuong quoc Anh danh thue thoi hu tat xau - Anh 1

Để ngân sách không bị thâm hụt các khoản chi tiêu công, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond cũng công bố tăng thuế bảo hiểm xã hội (national insurance) cho công dân có thu nhập trên 43.000 bảng/năm. Kể từ khi Luật Ngân sách mới có hiệu lực từ ngày 8/3, một bao thuốc lá 20 điếu bán ở Anh sẽ chịu thuế thêm 35 xu. Một gói thuốc lá cuốn 30 g sẽ tăng thuế 42 xu. Giá bia, rượu vang, rượu mạnh cũng tăng dù đây là các khoản đã lên kế hoạch tăng thuế từ trước. Chẳng hạn một vại bia sẽ chịu thêm 2 xu Anh tiền thuế, một chai Whisky thêm 36 xu, một chai Gin thêm 32 xu. Theo BBC News, các cơ sở cờ bạc chịu thuế cao hơn trước.

Bảo hiểm xã hội cũng tăng. Với người lao động tại Anh, đóng góp bắt buộc vào quỹ bảo hiểm xã hội sẽ tăng tùy vào mức thu nhập. Nhưng các mức thuế đó sẽ tăng lũy tiến theo các mốc thời gian năm 2018, 2019. Ví dụ thuế bảo hiểm xã hội sẽ tăng từ 9% lên 10% theo đợt đầu từ tháng 4/2018 và 11% từ tháng 4/2019.

Theo BBC News, hàng triệu người tự kinh doanh và lao động (self-employed) sẽ đóng thêm trung bình 240 bảng một năm. Nhưng những ai thu nhập dưới 16.250 bảng sẽ trả ít hơn. Còn những người có mức thu nhập hàng năm trên 43.000 bảng sẽ trả thêm 2%. Đồng thời, chính phủ cũng công bố các khoản tiền trợ cấp riêng cho khu vực giáo dục, bảo vệ phụ nữ và kiên quyết ra các biện pháp chống trốn thuế.

Vậy là, tính từ ngày 28/3/2017, các thứ “giúp” con người gây ra tội lỗi như bia, rượu, thuốc lá, thậm chí cả cờ bạc, cũng bị đánh thuế tăng theo lũy tiến. Hy vọng việc đánh thuế vào “tội lỗi” sẽ góp phần làm giảm những vụ đánh, đâm, chém, bắn giết nhau? Xin thưa là chưa chắc! Lý do không khó hiểu chút nào: tăng thuế thì giá bán tăng chút đỉnh.

Lê Miên Tường

“Thue cho toi loi” - Vuong quoc Anh danh thue thoi hu tat xau - Anh 2