Tổng Bí thư Lê Duẩn trong ký ức của người dân Quảng Trị

Người dân tỉnh Quảng Trị luôn tự hào và nhớ mãi hình ảnh Tổng Bí thư Lê Duẩn với những lời dặn dò cùng nhau đoàn kết, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Tổng Bí thư Lê Duẩn sinh ra trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng. Mỗi lần về thăm quê, tình cảm của bà con làng xóm dành cho ông mộc mạc mà chân tình, sâu lắng. Đến hôm nay, cảm xúc qua các cuộc gặp gỡ, trò chuyện với Tổng Bí thư Lê Duẩn những lần về thăm quê vẫn còn in đậm trong ký ức nhiều người dân.

Tong Bi thu Le Duan trong ky uc cua nguoi dan Quang Tri - Anh 1

Tổng Bí thư Lê Duẩn thăm hỏi bà con nhân dân xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong. (Ảnh tư liệu)

Ông Nguyễn Kham, 90 tuổi, trú tại Khu phố 4, Phường 2, thị xã Quảng Trị nhớ mãi những lần được gặp Tổng Bí thư Lê Duẩn. Trước đây, ông Kham công tác tại Khu ủy Vĩnh Linh, rồi làm Quyền Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Triệu Hải (cũ) nên may mắn được đón tiếp Tổng Bí thư Lê Duẩn trong những lần về thăm quê. Ông vẫn nhớ rõ hình ảnh về nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam nhưng rất đỗi giản dị và giàu tình cảm với quê nhà.

Năm 1976, Tổng Bí thư Lê Duẩn trở về quê, đứng thật lâu trên nền đất căn nhà xưa. Thấu hiểu nỗi lòng của ông, nhân dân địa phương đã phục dựng lại ngôi nhà tranh ngày xưa trên nền đất cũ. Những lần trở về thăm quê sau đó, Tổng Bí thư mời mọi người trong đoàn về nhà mình. Rồi ông đi một lượt khắp nhà, sờ tay lên chiếc sập trước đây người mẹ của mình thường nằm nghỉ.

Tối hôm đó, Tổng Bí thư nghỉ lại tại ngôi nhà của mình. Bà con làng xóm nghe tin ông về liền đến thăm rất đông. Người lớn hỏi han, chúc sức khỏe, trẻ em thì múa hát, những người quen cũ thì cùng ngồi kể chuyện ngày xưa. Trong căn nhà tranh, không khí ấm cúng, thân thương, dạt dào tình làng nghĩa xóm.

Ông Nguyễn Kham không quên hình ảnh tay bắt mặt mừng giữa Tổng Bí thư Lê Duẩn và bà con khi vừa về tới đầu làng. “Một đồng chí lãnh đạo đi lâu thế, giờ trở về nhớ lại tất cả những việc cụ thể về cuộc sống quê hương, thăm hỏi bà con vui vẻ chân tình khiến tôi cảm động. Bác thường nói câu: “lao động, tình thương và lẽ phải” vì bác muốn làm thế nào để mọi người sống có tình cảm quê hương, gắn bó, tình nghĩa thủy chung, nhắc nhở bà con phải đoàn kết thương yêu nhau chân tình”, ông Kham chia sẻ.

Tong Bi thu Le Duan trong ky uc cua nguoi dan Quang Tri - Anh 2

Công trình đại thủy nông Nam Thạch Hãn, dấu ấn của Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Nhắc đến những kỷ niệm với Tổng Bí thư Lê Duẩn, nhiều người dân nơi ông đến thăm vẫn lưu lại những tình cảm gần gũi. Ông Lê Khắc Định (73 tuổi) kể rằng, ông may mắn có 2 lần ngồi ăn cơm với Tổng Bí thư, lúc nào cũng có một đĩa khoai lang.

“Những lần về thăm quê hương, bác dành nhiều thời gian đi thăm từng nhà, luôn luôn động viên chúng tôi và bà con sống phải biết phát huy truyền thống đoàn kết, ra sức khắc phục mọi khó khăn, vươn lên để xây dựng và phát triển. Với thế hệ trẻ, bác căn dặn phải biết lắng nghe, tiếp thu, kế thừa và phát huy sự tiến bộ, lòng yêu nước của bậc tiền bối. Ra sức phấn đấu rèn luyện trở thành người có ích để xây dựng quê hương và đất nước”, ông Lê Khắc Định nói.

Những lời căn dặn của Tổng Bí thư Lê Duẩn sau mỗi chuyến về thăm quê, người dân không bao giờ quên. Trong lời dặn dò, có cả những trăn trở của người con đi xa trở về, mong được thấy quê mình giàu đẹp hơn. Lần cuối cùng về thăm quê năm 1985, Tổng Bí thư nhắc nhở lãnh đạo địa phương ra sức phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp.

Ông Nguyễn Đính (65 tuổi, ở thôn An Tiêm, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong), lúc bấy giờ là Bí thư Đảng ủy xã Triệu Thành nhớ mãi lời dặn dò của Tổng Bí thư Lê Duẩn. “Bác gọi anh em lại và căn dặn, làm cách mạng phải luôn luôn sáng tạo, chân lý phải cụ thể. Người dân Triệu Thành rất cực khổ, thậm chí trước đây không có khoai sắn mà ăn cho nên làm như thế nào đó, cán bộ và nhân dân phải đoàn kết, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”, ông Đính kể lại.

Người dân tỉnh Quảng Trị luôn tự hào và nhớ mãi hình ảnh Tổng Bí thư Lê Duẩn với những lời dặn dò cùng nhau đoàn kết, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

CTV Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung