Về vòng đàm phán hòa bình tại Xy-ri

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 31-3, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Xy-ri X.Mi-xtu-ra cho biết, vòng đàm phán hòa bình thứ năm về Xy-ri đã kết thúc mà không có tiến bộ cụ thể nào. Ông X.Mi-xtu-ra thông báo, dù các bên nhất trí về bốn vấn đề cốt lõi, bao gồm quản lý đất nước, hiến pháp, bầu cử và chống khủng bố, song những vấn đề được nhất trí chưa thể phát triển thành một thỏa thuận ngừng bắn. Đại sứ Xy-ri tại LHQ, đồng thời là Trưởng phái đoàn Chính phủ tham gia hòa đàm B.Gia-pha-ri cũng khẳng định, tám ngày hòa đàm tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) không mang lại bước đột phá nào.

Ve vong dam phan hoa binh tai Xy-ri - Anh 1

* Cùng ngày, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ duy trì nỗ lực quân sự ở Xy-ri, mặc dù đã chính thức kết thúc chiến dịch tiến công "Lá chắn sông Ơ-phơ-rết" chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan. Theo đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động quân sự nhằm giúp đỡ người dân Xy-ri quay trở về quê hương, bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực.

* Tổ chức Giám sát nhân quyền Xy-ri (SOHR) ngày 31-3 cho biết, với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu Nga, quân đội Xy-ri đã giành lại quyền kiểm soát phần lớn vùng lãnh thổ ở tỉnh Ha-ma, miền trung nước này, từ tay các phiến quân. Theo SOHR, các nhóm phiến quân đã phát động một cuộc tiến công vào những vị trí của chính quyền Xy-ri ở tỉnh Ha-ma hôm 21-3, chiếm giữ một số khu vực chiến lược. Tuy nhiên, chính quyền Xy-ri đã tăng quân tiếp viện đến các khu vực này và đảo ngược tình thế.

* Cùng ngày, lực lượng tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) thừa nhận đứng sau các vụ đánh bom ngày 15-3 vừa qua tại một trụ sở tòa án và một khu nghỉ dưỡng ở thủ đô Đa-mát của Xy-ri. Các vụ đánh bom này khiến 32 người chết, hơn 100 người bị thương.

* Tân Hoa xã dẫn nguồn tin quân đội I-rắc cho biết, hàng loạt cuộc không kích của quân đội nước này đã được tiến hành tại một số khu vực gần biên giới với Xy-ri, tiêu diệt hơn 150 phiến quân IS xâm nhập vào I-rắc từ Xy-ri. Theo tuyên bố từ Bộ chỉ huy các chiến dịch hỗn hợp I-rắc, ba hang ổ của IS quanh thị trấn Ba-giơ, tây-nam thành phố Mô-xun, đã bị không kích.