Việt Nam đánh giá cao chủ đề của Đại hội đồng IPU 136

Ngày 3-4, tại thủ đô Đắc-ca của Băng-la-đét, trong khuôn khổ cuộc họp toàn thể của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 136, các đại biểu tiếp tục thảo luận về chủ đề “Giải quyết tình trạng bất bình đẳng: Bảo đảm phẩm giá và an sinh cho tất cả mọi người”. Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội (QH) dẫn đầu Đoàn đại biểu QH Việt Nam tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại cuộc họp.

Viet Nam danh gia cao chu de cua Dai hoi dong IPU 136 - Anh 1

Trong bài phát biểu, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng đánh giá cao chủ đề của Đại hội đồng IPU; đồng thời nhấn mạnh, là một quốc gia đang phát triển, vượt qua những khó khăn trong lịch sử, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong phát triển kinh tế - xã hội và luôn nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế phải luôn chú trọng tới bảo đảm bình đẳng, công bằng cho người dân. Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng khẳng định, việc góp phần cải thiện tình trạng bất bình đẳng, có nhiều hành động tích cực hơn nhằm bảo đảm nhân phẩm và an sinh cho mọi người là một nhiệm vụ quan trọng và lâu dài.

* Cùng ngày, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng có cuộc hội đàm với Chủ tịch QH Băng-la-đét S.Chau-hu-ri. Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp với Băng-la-đét; đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Chủ tịch QH Băng-la-đét S.Chau-hu-ri điểm qua tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Băng-la-đét; bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, trong đó có hợp tác qua kênh của Quốc hội.

* Tại cuộc gặp Chủ tịch QH Phi-gi G.Lu-vê-ni, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Phi-gi; đề nghị hai bên tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

* Cùng ngày, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng có cuộc gặp với Chủ tịch QH Gru-di-a I.Cô-ba-khi-dê. Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, chủ trương của Việt Nam là gìn giữ và phát triển các mối quan hệ truyền thống, trong đó có quan hệ Việt Nam - Gru-di-a.

* Tối 3-4, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Băng-la-đét.