Xúc tiến thương mại các địa phương Việt Nam và Hà Bắc của Trung Quốc

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã có chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc nhằm tăng cường xúc tiến hợp tác kinh tế thương mại giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh này.

Xuc tien thuong mai cac dia phuong Viet Nam va Ha Bac cua Trung Quoc - Anh 1

Đại sứ Đặng Minh Khôi trao quà lưu niệm cho tỉnh Hà Bắc. (Ảnh: Lương Tuấn/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc từ ngày 28–29/3 nhằm tăng cường xúc tiến hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước, đặc biệt giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh Hà Bắc.

Tại cuộc gặp Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hà Bắc Vương Hiểu Đông, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, có chế độ chính trị tương đồng. Trong thời gian qua, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển tích cực, lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước giao lưu, tiếp xúc thường xuyên, quan hệ hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân văn đạt được nhiều thành quả thiết thực.

Đánh giá cao những kết quả tích cực trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và tỉnh Hà Bắc, Đại sứ cũng cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, đề nghị lãnh đạo tỉnh Hà Bắc quan tâm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông, nông nghiệp chất lượng cao, đồng thời khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc sẵn sàng làm cầu nối tăng cường hợp tác giữa tỉnh Hà Bắc với các địa phương của Việt Nam.

Cũng tại cuộc gặp, Phó Tỉnh trưởng Hà Bắc Vương Hiểu Đông đã giới thiệu với Đại sứ Đặng Minh Khôi về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Bắc thời gian qua, đồng thời cho biết tỉnh Hà Bắc mong muốn tăng cường quan hệ giao lưu, hợp tác với các địa phương của Việt Nam, qua đó mở ra cơ hội để hai bên tăng cường hợp tác năng lực sản xuất, hợp tác nông nghiệp cũng như thiết lập nhiều nền tảng hợp tác mới giữa hai bên.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và tỉnh Hà Bắc cũng phối hợp tổ chức Hoạt động Xúc tiến kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Trung Quốc (Hà Bắc) với sự tham dự của 40 doanh nghiệp đến từ hai phía.

Phát biểu tại sự kiện này, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho rằng nền kinh tế hai nước có tính bổ trợ lẫn nhau, tiềm năng và không gian hợp tác giữa hai bên là rất rộng lớn. Chính phủ và các địa phương của Việt Nam sẵn sàng tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Trung Quốc và tỉnh Hà Bắc; hoạt động xúc tiến lần này là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai bên giao lưu, trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác, hoan nghênh các doanh nghiệp của tỉnh Hà Bắc tăng cường đầu tư các ngành nghề có thế mạnh, với trình độ khoa học kỹ thuật cao, bảo vệ môi trường vào Việt Nam.

Trong khi đó, đại diện Sở Thương mại tỉnh Hà Bắc phát biểu nhấn mạnh rằng Việt Nam là thành viên quan trọng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và cũng là một trong những đối tác hợp tác kinh tế-thương mại quan trọng nhất của tỉnh Hà Bắc trong ASEAN, đồng thời bày tỏ tin tưởng việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên cũng như hy vọng với sự nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ hợp tác giữa Hà Bắc với các địa phương của Việt Nam sẽ được nâng lên một tầm cao mới.

Theo số liệu thống kê, năm 2016, kim nghạch xuất nhập khẩu giữa tỉnh Hà Bắc với Việt Nam đạt 6,83 tỷ USD. Tỉnh Hà Bắc xuất khẩu sang Việt Nam các mặt hàng như ô tô, khung gầm ô tô, gang thép, thiết bị điện tử. Trong khi đó, Việt Nam xuất khẩu sang tỉnh Hà Bắc chủ yếu là sợi bông, cao su tự nhiên và gỗ nguyên liệu. Tính đến cuối năm 2016, tỉnh Hà Bắc đã có 13 doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, với số vốn thỏa thuận đạt 150 triệu USD, chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất ôtô, dệt may, nhựa, thực phẩm…

Hiện nay, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của tỉnh Hà Bắc, cũng là đối tác thương mại, đầu tư lớn nhất của Hà Bắc trong ASEAN./.